08/02/2015 10:50:26 PM - Lượt xem: 978
Hỏi: Thưa bác sĩ. Bé nhà em được 12 tháng cân năng khoảng 10 ký. Lúc 10 tháng bé có lần bị sốt cao và đi phân lỏng gần 1 tuần, nguyên nhân là do viêm ruột và được BS cho dùng thuốc Curecefix trong 5 ngày. Sau đó bé hết bệnh và ăn uống bình thường.

Hôm kia bé lại bị đi phân lỏng có nhầy, 1 ngày đi 5-7 lần, phân hơi xanh và có dính nhầy máu. Hâm hấp nóng 1 hôm, đến hôm sau thì hết nhưng vẫn bị đi phân nhầy lỏng 5-7 lần và có dính ít máu. Hôm qua em cho bé dùng 1 gói Lactomin Plus thì đến chiều không thấy đi lỏng nữa. Hôm nay em vẫn tiếp tục cho bé dùng thuốc ấy, và dự định dùng tiếp thuốc trong vòng 5 ngày (Vì lúc bé 2-3 tháng cũng bị rối loạn tiêu hóa và đã được BS hướng dẫn dùng thúôc này).

Vậy xin cho em hỏi Bé nhà em bị đi phân như vậy là do rối loạn tiêu hóa bình thường hay đó là bệnh kiết lị, hoặc có phải do bé bị nhọc trong người không vì trong tháng rồi hầu như tuần nào bé cũng đi chơi cũng gia đình, có khi đi chơi xa.
Lần sau khi bé bị như thế thì em nên làm gì? Nên dùng loại thuốc nào?
Có nên thỉnh thoảng cho bé dùng men tiêu hóa để hỗ trợ đường ruột không? Nên dùng loại men nào vì trên thị trường em thấy có rất nhìêu loại thúôc.
Bé đang đi phân lỏng thì có nên ăn sữa chua không?

Vì nhà em ở khá xa bệnh viện nên em muốn được hướng dẫn cách xử trí tại nhà hiệu quả nhất. Bé em có tật hay mút tay và bốc cái gì cũng cho vào miệng nên gia đình rất chú ý vệ sinh bé và xung quanh bé. Bé hiện ăn cháo xay nhuyễn ngày 3 bát và 3 bữa sữa tầm 150-200/bữa. Bé đã có 8 cái răng và đang mọc 3 răng hàm. Nhai nuốt cơm tốt nhưng hơi lười nhai nên còn phải ăn cháo, có khi xay nhuyễn, có khi ăn lổn nhổn. Em rất mong nhận được sự giải đáp của các bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn.

 

Trả lời: Chào bạn. Với những triệu chứng như bạn vừa kể thì con bạn đã bị lỵ, mà dân gian hay gọi là “Kiết lỵ”. Bệnh này cần phải điều trị kháng sinh. Con bạn 10kg có thể dùng Negram 0,5gam ngày 3 lần, mỗi lần 1/3 viên. Nếu tốt sau 2 ngày thì bạn dùng kháng sinh cho đủ 5 ngày. Nếu sau 2 ngày vẫn còn sốt và đi phân nhầy có máu thì bạn phải mang cháu tới bệnh viện để được khám và xét nghiệm đầy đủ. Lactomin Plus thực tế không có giá trị trong điều trị lỵ. Nếu lần sau con bạn cũng bị như thế thì bạn có thể điều trị như trên.

Theo đúng nghĩa, men tiêu hóa phải là Enzym đường ruột chứ không phải là các loại vi khuẩn sống lên men như Lactomin Plus, Lacteol Fort, Biolactyl. Thỉnh thoảng, bạn có thể dùng Enzym đường ruột để hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ nhưng không lạm dụng vì nếu dùng thường xuyên cơ thể bé sẽ “làm biếng” tiết Enzym đường ruột, như thế sẽ không tốt cho trẻ.

Bé đang đi phân lỏng ăn sữa chua là rất tốt vì theo các nghiên cứu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sữa chua có vai trò rất tốt trong điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm trẻ có thể tiêu chảy khi ăn sữa chua nếu để quá chua.
Để điều trị tiêu chảy tại nhà, bạn cần phải thực hiện tốt 3 việc sau đây:

1. Cho cháu uống thật nhiều nước: Nước đun sôi để nguội, nước canh, nước rau, nước cam, nước chanh, nước dừa,…tùy thích. Nếu có Oresol (nước biển khô), bạn nên pha đúng cách và chỉ cho trẻ uống sau mỗi lần tiêu chảy. Cần lưu ý không được cho cháu uống các loại nước ngọt đóng chai vì có thể làm tiêu chảy nhiều hơn.

2. Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ nếu trẻ đang bú mẹ. Nếu trẻ bú sữa ngoài hoặc đã ăn các loại thức ăn khác thì bạn tiếp tục cho trẻ bú sữa, riêng thức ăn thì nên dùng loại thức ăn dễ tiêu nhiều năng lượng hoặc xay nhuyễn và chia thức ăn thành những bữa nhỏ (thông thường là 6 bữa/ngày) vì nếu một lần ăn nhiều quá dạ dày trẻ sẽ bị kích thích và trẻ dễ bị nôn ói. Thức ăn phải có đầy đủ thịt, cá, trứng, rau cải, trái cây, dầu ăn. Riêng mỡ hoặc xương thì bạn nên tránh vì đây là những thức ăn rất khó tiêu có thể làm trẻ đầy bụng và nôn ói.

3. Nếu sau 2 ngày tiêu chảy vẫn không giảm hoặc khi trẻ có những triệu chứng sau đây thì bạn nên đưa cháu đến bệnh viên ngay: Sốt cao li bì, khát nước nhiều, tiêu phân có máu, co giật.

Hiện tại, chế độ ăn của cháu là rất tốt. Trẻ thường lười nhai vì đã quen ăn những thức ăn mềm. Bạn nên tập cho cháu ăn dần những loại thức ăn đặc và cứng hơn để sau này trẻ có thể ăn chế độ ăn bình thường của trẻ lớn. Bạn nên kiên nhẫn và không có gì phải vội vã. Riêng tật mút tay, bạn nên chú ý và chỉnh sữa dần vì đây là thói quen của trẻ do đó cần phải có thời gian.

Chúc bạn thành công